Màng bọc thực phẩm là một sản phẩm thân thuộc, không thể thiếu trong gian bếp của mọi nhà. Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua các loại màng bọc tại các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị 1 cuộn màng bọc thực phẩm PVC với giá rẻ, thế nhưng có vẻ chúng ta chưa biết được mối nguy tiềm tàng từ loại màng thực phẩm này.

 

NÊN SỬ DỤNG MÀNG PE HAY MÀNG PVC ĐỂ BỌC THỰC PHẨM?

 

Do đặc tính hóa học, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA hoặc DEHP để làm mềm và làm trong suốt màng bọc PVC. Còn đối với vật liệu màng bọc PE thì không cần dùng phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo.

 

Theo TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, việc bổ sung những hóa chất DEHA hoặc DEHP trong quá trình sản xuất màng bọc dẫn đến việc phơi nhiễm ra thực phẩm và gây ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng (DEHA là chất cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm). Do đó màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn hơn từ vật liệu PVC.

MANG PVC BOC THUC PHAM

Trước đây mọi nhà đều chỉ dùng màng PVC để bọc thực phẩm

Việc thôi nhiễm DEHA (Di-ethylhexyl adipate), DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) có nguy cơ gia tăng nếu ở môi trường acid hoặc kiềm hoặc nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm… Các chất DEHA, DEHP thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em trai.

 

Vậy làm thế nào để phân biệt màng bọc làm từ các vật liệu khác nhau này:

 

Màng PVC: có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn;  sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau. Bên cạnh đó thì màng bọc PVC khó bắt lửa, khi cháy thì tạo ra ngọn lửa màu xanh và có phần hơi đen. Đặc biệt, thay vì mùi nến dễ chịu như màng PE thì màng PVC lại có mùi khét khó chịu.

 

Màng PE: có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy. 

  • Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng: nên sử dụng màng PE để bọc thực phẩm thay vì màng PVC.

Các loại màng PE bọc thực phẩm của Công ty TNHH XNK An Hoà

 

Do đó việc lựa chọn màng bọc thực phẩm và cách sử dụng đúng cách để bảo quản thực phẩm rất quan trọng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

    Xem thêm về cách sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn tại báo VNEXPRESS

 

Sử dụng màng bọc đúng cách:

Thực phẩm cần bảo quản phải được làm sạch, để khô, ráo trước khi sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm. Đối với thực phẩm ăn ngay, thực phẩm lỏng, thực phẩm có tính kiềm, hoặc acid (dưa muối, sa lát trộn dấm…), thực phẩm nhiều dầu, mỡ không sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm. Không sử dụng màng bọc ngay khi thức ăn còn nóng (trên 70 độ C). Tuyệt đối không rã đông, chế biến bằng lò vi sóng hoặc các phương pháp gia nhiệt khác (nướng, áp chảo, rán…) đối với thực phẩm được bao gói cùng với màng bọc thực phẩm.

Theo Báo Dân Trí


Tin liên quan

Từ khóa: màng PE chất lượng cao, sản xuất màng PE, màng pe, màng Pe quấn pallet, màng pe bọc thực phẩm, màng pvc bọc thực phẩm, màng bọc thực phẩm

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

TOP
0916760155